[MANGA] มองความเป็นไทยในการ์ตูนญี่ปุ่น

*บทความนี้เขียนไว้ในขณะทำงาน Let's Comic (ระหว่างปีพ.ศ. 2550 - 2552)


เมืองไทยมีอะไร... อาหารอุดมสมบูรณ์ ภูเขา ทะเลสวยงาม และเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เพราะความหลากหลายแบบนี้ ทำให้มีเรื่องราวของประเทศไทย ปรากฎอยู่ในหนังสือการ์ตูน ที่บรรดานักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นเอาไปเขียนถึงอยู่บ่อยๆ วันนี้เรารวมไว้ให้คุณแล้ว โดยแบ่งเป็นหัวข้อค่ะ

เป็นต่างดาว (ต่างด้าว)

ในเมืองไทยนั้น มีกลุ่มคนผู้ใช้แรงงานต่างด้าวที่ได้รับการรับรองการเข้าประเทศ หรือรับเข้าทำงานที่ถูกต้อง ก็จะได้รับสิทธิต่างๆได้มากกว่ากลุ่มที่ต้องลักลอบเข้าประเทศ ไม่เพียงมีคนต่างด้าวเข้ามาแสวงโชคในเมืองไทยเท่านั้น คนไทยเองก็ไปแสวงโชคในต่างประเทศอยู่เรื่อยๆ


เช่นเดียวกับ พ่อของ ด.ช.อรุณศักดิ์ ที่เข้าไปแสวงหางานในประเทศญี่ปุ่น โดยพักอาศัยอยู่ในย่านการค้าอาคาเซีย จากเรื่อง อาคาเซีย ชุมชนซ่าวาไรตี้ สำหรับเด็กชายอรุณศักดิ์แล้ว ด้วยสภาพของครอบครัว และไม่มีบัตรประกันสังคม แม้จะรู้ว่าตัวเองบาดเจ็บก็ไม่อยากไปหาหมอให้พ่อแม่ลำบาก แต่ก็ได้ คุณครูริวเซ รีบพาไปหาหมอรักษาอาการบาดเจ็บได้ในที่สุด

คนไทยในต่างแดน ไม่ว่าจะไปอยู่แบบถูกหรือผิดกฎหมาย ก็คงจะคิดถึงบ้านไม่ใช่น้อย ก็บ้านเกิดเมืองนอนเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดแล้วนี่นา


เป็นมาเฟียคนไทย?!?!

เมืองไทยนั้น ก็มีมาเฟีย หรือกลุ่มผู้มีอิทธิพลเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ เพียงแต่กลุ่มมาเฟียเหล่านี้ยังไม่โด่งดัง หรือเปิดเผยตัวให้เป็นที่รู้จักโจ่งแจ้ง ที่ไปเป็นมาเฟียอยู่ต่างประเทศก็มีมากพอกัน เช่น ชัยพร จากเรื่อง 20th Century Boys แก๊งนี้มีป่วน


ชัยพรเป็นบอสมาเฟียไทยในประเทศญี่ปุ่น ออกมากลางงานชุมนุมมาเฟียที่ คันนะ หลานสาวของ เคนจิ ได้จัดขึ้น ไม่ว่าประเทศไหนที่ใดในโลก ก็มีมาเฟียอยู่ทั่วไปละนะ


เป็นนักกีฬา

กีฬาและนักกีฬาเก่งๆของเมืองไทย ที่สร้างชื่อเสียงดังไปทั่วโลกมีมากมายหลายคนเลยค่ะ สำหรับกีฬาที่ดังๆ จะพลาดได้ยังไงกับกีฬา มวยไทย ที่สร้างชื่อเสียงให้ต่างชาติ ตะลึงพรึงเพลิด ไปกับลีลาการต่อสู้ในท่ายืนที่แข็งแกร่งที่สุด นักมวยไทยผู้ใช้วิชามวยก็ต้องเป็นที่กล่าวขานเหมือนนักมวยปีศาจ สามารถ สิรินโต จากเรื่อง คุณชายพันธุ์โชะ โคฮินาตะ มิโนรุ ที่ทำให้เมื่อโปรโมเตอร์เห็นชื่อเขา ถึงกับไม่อยากนำนักกีฬาในสังกัดของตนลงแข่งเลยทีเดียว อ่อ มวยไทยน่ะ ไม่ได้มีแต่นักมวยผู้ใหญ่อย่างเดียวนะ นักมวยเด็กก็มี ดังเช่น ทายาทอสูร ชาญเดช น้ำเสยิม ที่เสนอตัวขึ้นชกพอเบาะๆ กับ โคฮินาตะ มิโนรุ จนกลายเป็นคู่ซี้ต่างวัยกันในภายหลัง

กีฬามวยไทยนั้น ไม่ว่าจะมีประเทศทั่วโลกหันมาสนใจเล่นกันมากขนาดไหน แต่ต้นตำรับต้องเป็นนักมวยของประเทศไทยเท่านั้น จริงๆ ด้วยนะ


เป็นนักแสดง

ดารานักแสดงฮอลลีวู้ด มักจะถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยๆ ไม่ทางสื่อใดก็สื่อหนึ่ง สำหรับดาราไทยก็ดังใช่ย่อยนะขอบอก นักแสดงคนดังที่เอ่ยประโยค "ช้างกูอยู่ไหน" พร้อมกับร่ายรำลีลาการต่อสู้อันดุเดือด จา พนม ก็ได้รับการกล่าวถึง เป็น จิมมี่ จา ในเรื่อง หมัดทะลุฟ้าจิมมี่มาแคสติ้งบทเด่นคู่กับนางเอกแอ็คชั่น คาเรน ลี หลินฟาง ที่ฮ่องกง มี จินโนะ ทาเคชิ เด็กหนุ่มจากญี่ปุ่นผู้ชื่นชอบการเป็นสตั๊นท์แมน เป็นเพื่อนคนแรก ต่อมาทั้งจินโนะและจิมมี่ (ชื่อคล้ายกันอีกนั่น) ต้องมาเจอกันอีกครั้งในการเก็บตัวถ่ายทำภาพยนตร์แอ็คชั่นมันส์ดุเดือดของผู้กำกับ ซูหมิง งานนี้พี่จิมมี่ จาของเราต้องเจอศึกหนัก เพราะเป็นการถ่ายทำที่หินเอาการทีเดียว

หนังแอ็คชั่น นักแสดงก็ต้องแสดงฉากแอ็คชั่นด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็คงคิดแบบนี้ สำหรับในเมืองไทยก็มีอยู่แล้วไงล่ะ


เป็นคนทำอาหาร

มนุษย์สร้างพลังงานให้ตัวเอง ด้วยการรับประทานอาหาร ในประเทศไทยนั้นก็ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเหมือนกันนะ เช่น ต้มยำกุ้ง อาหารที่ชาวต่างชาติคนใดไม่ได้ลิ้มลอง ก็เปรียบได้ว่า คนๆนั้น ยังมาไม่ถึงเมืองไทยฟ้าอมร นอกจากนี้ยังมี ส้มตำ, ไก่ย่าง, แมลงทอด ฯลฯกว่าอาหารเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ แน่นอนก็ต้องมีพ่อครัว แม่ครัวคนทำอาหาร ดังเช่น อ้วน พ่อครัวมือดี ฝันมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง จากเรื่อง ยอดเชฟครัวท่านฑูต อ้วนเป็นเพื่อนกับ หนู ผู้ช่วยเตรียมอาหารในสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และได้พบกับยอดเชฟ โอซาว่า โก เชฟประจำตัวของท่านทูต คุรากิ

นอกจากคนทำอาหารและอาหารต่างๆ ในเรื่องนี้ ก็ยังมีการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องอื่นอีกมาก นำเรื่องราวของอาหารไทยไปนำเสนอ พูดได้เลยว่าไม่ว่าจะเป็นอาหารธรรมดาๆ หรืออาหารแปลกๆ กินไม่ลง เมืองไทยก็ขึ้นชื่ออยู่ดีนั่นแหละค่ะ


อาหารแบบนี้คือแกงกะหรี่

พูดถึงคนทำอาหารแล้ว ไม่พูดถึงอาหารได้อย่างไร นอกจากต้มยำกุ้ง ส้มตำ น้ำตก ฯลฯ ที่คนต่างชาติรู้จักกันดี เมืองไทยยังมีสูตรต้นตำรับแกงแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แกงส้ม,พะแนงไก่, แกงเขียวหวาน ซึ่งแกงเขียวหวานนั้นเป็นแกงกะหรี่สีเขียวที่มีต้นตำรับมาจากประเทศไทยของเรานั่นเอง แหมกินๆ อยู่ทุกวันไม่เคยรู้เล๊ย ว่ามันเป็นแกงกะหรี่ชนิดหนึ่งด้วย


แกงเหล่านี้ถูกปรุงด้วยฝีมือของ โคเอ็นจิ มาคิโตะ จากเรื่อง สูตรฮิตเมนูฮอต นอกจากนี้ยังมีสูตรแกงที่มีให้หนังสือ ให้เรากลับไปลองทำเองที่บ้านอีกด้วย (แน่นอน แกงส้มและ พะแนงไก่ ก็มีสูตรด้วยเช่นกัน) กลับบ้านไปให้แม่ทำแกงเขียวหวานให้กินดีกว่า อิอิ


เป็นจุดเริ่มต้น

ทุกที่ในโลกสามารถก่อเกิดเรื่องราวได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดี หรือไม่ดี สำหรับ เป๊ปปุ ยูโกะ จากเรื่อง ยูโก บุรุษเหล็ก นักเจรจามืออาชีพของมืออาชีพคนนี้ เดินทางรอบโลกจนมาถึง ประเทศไทย เป็นเหตุของเรื่องราวต่างๆ เมื่อเขาถูกลอบสังหาร ร้อนถึง คิตามูระ คุนิฮิโกะ นักเขียนนวนิยายเพื่อนของยูโกะ พร้อมกับ คิคุจิ ชู เดินทางไปตรวจสอบความจริง


กรุงเทพฯ เมืองอันเป็นจุดเริ่มเรื่องราวต่อจากนี้ ทั้งคิตามูระ และคิคุจิ ต่างก็เดินตามรอยทางที่ยูโกะต้องเผชิญหากเขาไม่ถูกลอบฆ่าเสียก่อน กว่าความจริงของเรื่องทั้งหมดจะเปิดเผย ทุกคนต่างก็สะบักสบอมกันถ้วนหน้า ซึ่งมันก็คุ้มกับผลลัพธ์ที่ได้


เห็นไหมละว่าเมืองไทยก็มีดี ไม่งั้นเขาจะเอามาพูดถึงกันเหรอ แต่ว่าไม่ว่าจะพูดถึงในแง่บวก หรือแง่ลบ เราก็ยืดยกได้เลยว่า เมืองไทยของเราก็มีดี และจงรักษาความดี ความเป็นเมืองอุดมสมบูรณ์ ให้คงอยู่ต่อไปตราบนานเท่านานนะคะ
เมืองไทย เมืองยิ้ม แวะมาเที่ยวบ่อยๆ นะคะ

วนิดา แก่นจันทร์

CONTACT

US

VISIT

US

TELL

US